Với những người nhập hàng Trung Quốc kinh doanh thì cụm từ “tắc biên” là một từ cực kỳ nhạy cảm. Tình trạng này khiến cho những người kinh doanh hàng hóa Trung Quốc không có hàng để bán, thị trường kinh doanh trong nước thiếu hụt lượng hàng hóa lớn, giá cả leo thang. Đặc biệt, trong 3 năm trở lại đây tình trạng tắc biên Trung Quốc càng diễn ra thường xuyên hơn. Vậy đâu là nguyên nhân, bối cảnh tại sao tắc biên và cách khắc phục như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, nhằm đưa ra phương án giảm thiểu tác động xấu, hỗ trợ kinh doanh ổn định.

Tắc biên Trung Quốc là gì?

Tắc biên có thể hiểu là tình trạng các container vận chuyển hàng hóa bị tắc ở biên giữa Trung Quốc và Việt Nam, hàng không về Việt Nam được mà cũng không đi vào lại Trung Quốc được.

Tình trạng tắc biên này thường xảy ra ở các tuyến đường bộ khi xe cộ đi lại nhiều gây ùn tắc hoặc tình trạng kiểm duyệt hàng hóa nghiêm ngặt. Bởi tuyến vận chuyển hàng hóa Trung Quốc – Việt Nam là tuyến duy nhất mà đơn vị nào cũng ưu tiên lựa chọn đi hàng. Đó là lý do tại sao tình trạng ùn tắc lại diễn ra.

Tắc biên Trung Quốc là gì

Tắc biên Trung Quốc có thường xuyên không? Khi nào xảy ra?

Tình trạng tắc biên khá thường xuyên xảy ra, nhất là khi có quá nhiều xe chở hàng hóa vượt biên gây ách tắc. Tuy nhiên, hầu hết tắc biên diễn ra vào thời gian cao điểm và được giải quyết nhanh chóng trong ngày nên ít để lại hậu quả.

Một số trường hợp phổ biến khiến tắc biên Trung Quốc xảy ra như:

Số lượng hàng hóa tăng mạnh do sale hoặc lễ lớn

Đây là nguyên nhân chính khiến cho tắc biên Trung Quốc thường xuyên diễn ra. Vào các dịp lễ Tết, tình trạng mua sắm hàng hóa Quảng Châu – Trung Quốc diễn ra cao gấp nhiều lần ngày thường. Tuy vậy, con đường vận chuyển hàng hóa chỉ có một mà các xe phải liên tục làm thủ tục vận chuyển thông quan.

Tình trạng hàng loạt xe chở hàng lớn đổ dồn về một tuyến đường cùng một lúc khiến cho tình trạng ùn tắc kéo dài. Có nhiều năm hàng hóa bị kẹt cả tuần, cả tháng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sản phẩm cũng như vấn đề kinh doanh.

Tắc biên Trung Quốc có thường xuyên không

Khi cơ quan chức năng kiểm soát chặt cửa khẩu

Vào những dịp cuối năm, thay đổi chính sách hay có vấn đề về vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan, cơ quan chức năng sẽ có đợt kiểm tra chặt chẽ hàng hóa vận chuyển từ biên. Việc này nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vào thị trường.

Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến cho thủ tục hải quan hoàn thiện lâu dài, khó khăn gây ùn tắc biên.

Chính sách thông quan thay đổi

Khi nhà nước Trung Quốc hoặc Việt Nam có sự thay đổi về chính sách thông quan thì quy trình kiểm tra, phê duyệt thủ tục qua cửa khẩu cũng vì thế mà thay đổi.

Nhiều mặt hàng không đủ điều kiện thông quan sẽ bị giữ lại khi kiểm tra. Điều này cũng làm chậm quá trình thông quan, dẫn tới tình trạng tắc biên.

Chính sách thông quan thay đổi

Dịch bệnh lan rộng

Minh chứng dễ thấy trong suốt 2019 tới nay khi dịch vụ Covid – 19 lan rộng. Trung Quốc là điểm khởi đầu và cũng là nước có diễn ra dịch bệnh phức tạp nhất. Để tránh tình trạng lan rộng dịch bệnh, việc kiểm soát biên nghiêm ngặt là điều cần thiết.

Không chỉ tắc biên, có nhiều thời điểm biên đã bị đóng vài năm trời để 2 quốc gia kiểm soát tình trạng bệnh dịch lây lan.

Mùa cao điểm nông sản

Nông sản là mặt hàng xuất khẩu sang Quảng Châu – Trung Quốc phổ biến nhất của Việt Nam. Đây cũng là thị trường chiếm thị phần lớn trong lĩnh vực mặt hàng nông sản xuất khẩu. Bởi vậy, vào những mùa vụ nông sản, các container chở hàng đổ dồn về cửa khẩu với số lượng lớn. Điều này khiến cho tình trạng thông quan hàng hóa chậm lại, dẫn tới tắc biên.

Các nguyên nhân khác: Ngoài các nguyên nhân trên, tắc biên Trung Quốc có thể xuất hiện khi lũ lụt, thiên tai diễn ra.

Thời gian tắc biên Trung Quốc thường bao lâu?

Thời gian tắc biên còn tùy thuộc nguyên nhân, số lượng xe. Bởi vậy, khó mà nói được chính xác thời gian tắc biên kết thúc. Tuy nhiên, dựa vào kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc lâu năm, Piget sẽ có những đánh giá nhất định thời gian khi hàng Trung Quốc tắc biên, để khách hàng chuẩn bị trước tinh thần và phương án dự phòng.

Thông thường, thời gian tắc biên dài hạn có thể kéo dài từ 15 – 60 ngày tùy tình hình và lý do. Thời gian ngắn hơn có thể từ 1 – 5 ngày.

Tắc biên Trung Quốc bao lâu

Hậu quả tình trạng tắc biên Trung Quốc thời gian dài

Hậu quả tắc biên gây ra là không thể tránh khỏi. Mức độ nghiêm trọng càng cao khi thời gian càng kéo dài mà không xử lý được.

Một số hậu quả chính khi tắc biên thời gian dài có thể gây ra như:

  • Mất khách hàng khi phải chờ đợi hàng hóa quá lâu, người mua hàng sẽ tìm kiếm đơn vị khác.
  • Chết vốn kinh doanh do hàng hóa bị tồn đọng, tiền đầu tư vào đó cũng đứng im, thậm chí mất trắng với những mặt hàng không để được lâu.
  • Giá hàng hóa gia tăng do thị trường thiếu thốn nguồn hàng, các chi phí phát sinh trên hàng hoá cao hơn.
  • Gián đoạn nguồn cung ứng do hàng bị tắc ở biên, thị trường không có đủ hàng hóa.
  • Gây thiệt hại lớn về kinh tế với mọi bên liên quan từ chủ shop, nhà vận chuyển, người mua đã thanh toán và cả nền kinh tế nói chung.

Hiện nay nước ta vẫn đang phải khắc phục hậu quả do tắc biên và dịch bệnh gây ra khiến cho hàng hóa ứ đọng không được vận chuyển và bán hết.

Hậu quả tắc biên Trung Quốc

Cách đề phòng và khắc phục khi có tắc biên Trung Quốc

Nhận biết nguyên nhân, thời điểm diễn ra tắc biên là cách tốt nhất để các bên dự đoán cũng như có các phương án dự phòng, khắc phục tắc biên, giảm thiểu hậu quả nguy hại khi có tắc biên.

Một số cách đề phòng và khắc phục tắc biên Trung Quốc bạn có thể tham khảo:

Liên tục cập nhật tình hình liên quan tới thị trường và biên

Thường xuyên cập nhật tình hình tắc biên Trung Quốc, sự thay đổi chính sách /thủ tục hải quan cũng như các tình hình xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc là điều cần thiết giúp bạn có căn cứ đánh giá thị trường và dự đoán tình trạng biên, khả năng tắc biên có thể diễn ra hay không.

Cập nhật thông tin về thị trường và biên

Nắm rõ quy trình, thủ tục thông quan

Đây sẽ là điều cần thiết giúp bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thực hiện quy trình khai báo, thông quan nhanh chóng hơn, giảm tình trạng tắc biên, kẹt hàng.

Nếu bạn không thể tự lo thủ tục thông quan tốn thời gian, chi phí, bạn có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ thủ tục hải quan từ Piget.

Có kế hoạch nhập hàng sớm

Vào những dịp cao điểm, lễ Tết đơn hàng tăng cao, tắc biên là điều không tránh khỏi. Bởi vậy, bạn nên có kế hoạch đặt hàng theo từng đợt và đặt hàng sớm để tránh không có hàng hóa để kinh doanh kịp thời.

Lựa chọn vận chuyển chính ngạch

Nhập khẩu chính ngạch là con đường hạn chế tắc biên hiệu quả. Tuy nhiên, đi tuyến đường này bạn sẽ cần có đầy đủ các thủ tục, giấy tờ cần thiết.

Nếu bạn đi số lượng hàng lớn, từng container thì nên đi chính ngạch để giảm tắc biên và thông quan nhanh hơn. Nếu bạn đi số lượng nhỏ, không ngại nhiều sự cố thì thông quan tiểu ngạch cũng có thể tham khảo.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Đây là cách tối ưu nhất giúp bạn giảm thiểu tình trạng tắc biên gây ảnh hưởng tới việc kinh doanh. Những đơn vị vận chuyển uy tín thường có kinh nghiệm, hiểu rõ quy trình thông quan, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, có uy tín với cơ quan kiểm soát thông quan.

Không chỉ vậy, họ cũng có kinh nghiệm giúp dự báo tình trạng tắc biên Trung Quốc chính xác để bạn có các phương án dự phòng tốt nhất.

Nhập hàng Trung Quốc tại Piget

Ngoài ra, khi nhập hàng Trung Quốc từ đơn vị vận chuyển uy tín, bạn sẽ được hỗ trợ bảo đảm an toàn hàng hóa cao hơn, giúp bạn tối ưu chi phí, nhập hàng về dễ dàng để phục vụ kinh doanh.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên sử dụng dịch vụ vận chuyển và nhập hàng từ đơn vị hãy, hãy tham khảo Piget – Hệ thống nhập hàng Trung Quốc tận xưởng giá gốc uy tín với hơn 1.000+ đối tác nhà sản xuất đa lĩnh vực hàng đầu xứ Trung.

Chi tiết về dịch vụ và phí giá, mời bạn tham khảo tại website piget.vn hoặc liên hệ trực tiếp hotline 098 98 95 095 để được tư vấn nhanh nhất.

Bài viết khác

Ngũ Cốc Trung Quốc Có Tốt Không? 5 Loại Ngũ Cốc Được Ưa Chuộng

Ngũ cốc Trung Quốc nổi và được tìm mua nhiều tại Việt Nam khoảng 3 – 4 năm trở lại đây. Các sản phẩm ngũ cốc Trung Quốc với bao bì đẹp mắt, sản phẩm nhiều, ăn ngon, giá lại rẻ đã nhanh chóng chiếm được lòng người tiêu dùng. Nhưng câu hỏi mà nhiều […]

Giày XTEP Trung Quốc Có Tốt Không? Link Nhập Hàng Chính Hãng

Nếu từng mua hàng giày thể thao Trung Quốc, hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với Xtep, một cái tên thương hiệu giày Trung khá phổ biến tại thị trường Việt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về chất lượng, không biết giày Xtep Trung Quốc có tốt không? Có nên nhập về […]

Nhập Sỉ Giày Lining Cầu Lông Chính Hãng, Giá Tốt

Bạn đang có dự định nhập sỉ số lượng lớn giày Lining cầu lông chính hãng về kinh doanh? Bạn băn khoăn không biết nên nhập hàng giày Lining chính hãng ở đâu giá tốt, không cần phải sang store đánh hàng, không qua sỉ trung gian? Piget sẽ giải đáp hết những thắc mắc […]

Top Bánh Nội Địa Trung Quốc Ưa Chuộng Bán Chạy Nhất

Bạn đang kinh doanh đồ ăn vặt và cần tìm nguồn bánh nội địa Trung Quốc để kinh doanh? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, Piget sẽ gợi ý tới bạn top bánh nội địa Trung Quốc bán chạy nhất và nguồn nhập hàng bánh nội địa Trung chất lượng, giá tốt […]

Nguồn Hàng Áo Chống Nắng Trung Quốc Giá Rẻ Chất Lượng

Một trong những mặt hàng được bán chạy trong mùa hè nắng nóng phải kể đến đó là áo chống nắng. Nếu bạn đang kinh doanh mặt hàng thời trang, thì hẳn đấy sẽ là một mặt hàng không thể thiếu giúp bạn thu lợi nhuận cao vào dịp hè này. Trong bài viết dưới […]

Order Máy Phun Sương Trung Quốc Chính Hãng, Giá Rẻ

Nhu cầu Order máy phun sương Trung Quốc ngày càng tăng nhanh, đặc biệt vào những thời tiết nắng nóng như mùa hè của Việt Nam. Nếu bạn đang muốn tìm một mặt hàng hot để kinh doanh thì đừng bỏ lỡ gợi ý này. Và để hỗ trợ quá trình kinh doanh của bạn […]

Hãy để chúng tôi giúp kinh doanh của bạn tốt hơn - tiết kiệm chi phí hơn