Nghỉ lễ Quốc khánh thường được gọi là “Tuần lễ vàng” tại Trung Quốc. Ngày mà các nhà máy đóng cửa, số lượng phương tiện vận chuyển hàng hoá giảm đi một nửa. Cũng như trường hợp Tết Nguyên Đán, vào khoảng thời gian trước ngày Quốc khánh Trung Quốc, giá cước vận tải tăng đáng kể. Tốc độ vận chuyển hàng thời điểm trước và sau Quốc khánh cũng chậm đi. Vậy Quốc Khánh Trung Quốc nghỉ mấy ngày? Hãy cùng Piget tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Quốc Khánh Trung Quốc ngày bao nhiêu?

Quốc Khánh Trung Quốc là ngày 01 tháng 10 hàng năm. Đây là ngày kỷ niệm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc. Ngày này ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Ma Cao được quy định là ngày lễ pháp định hay ngày nghỉ của nhân dân.

Vào ngày 01/10/1949, Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông đã tuyên bố khai sinh ra nước CHND Trung Hoa. Tính đến năm 2022, Trung Quốc đã kỷ niệm 73 năm thành lập nước (từ 01/10/1949 tới 01/10/2022).

Quốc khánh tiếng Trung là gì?

 • 中华人民共和国国庆节 (Pinyin – /zhōnghuá rénmín gònghéguó guóqìngjié/): Lễ Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
 • 国庆节 (Pinyin – /guó qìng jié/): Lễ Quốc khánh
 • 国庆日 (Pinyin – /guó qìng gì/): Ngày Quốc khánh
 • 中国国庆节 (Pinyin – /zhōngguó guó qìng jié/): Quốc khánh Trung Quốc
 • 十一 (Pinyin – /shíyī/): Ngày 1 tháng 10

Quốc Khánh Trung Quốc ngày mấy

Quốc Khánh Trung Quốc được nghỉ mấy ngày?

Thời gian nghỉ lễ Quốc khánh chính thức của Trung Quốc là 3 ngày (01/10 – 03/10) không bao gồm cuối tuần và nghỉ bổ sung. Trong thời gian này, hầu hết các nhà máy đóng cửa, hàng quán, phương tiện vận tải giảm đi một nửa, giá cả vận chuyển cũng tăng lên vì nhà nhập khẩu dồn hàng về kho.

Mặc dù được nghỉ chính thức là 3 ngày nhưng nhiều đơn vị, cơ quan thường sẽ gộp thời gian nghỉ bằng cách làm thêm ngày cuối tuần để được nghỉ thêm ngày trong tuần. Với cách này, người dân Trung Quốc thường sẽ được nghỉ khoảng 7 ngày (01/10 – 07/10) nên được gọi là “Tuần lễ vàng”.

Thời gian nghỉ lễ Quốc Khánh Trung Quốc

Kho Piget nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày mấy?

Năm 2023, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc kéo dài từ 01/10 – 07/10. Vào khoảng thời gian này, việc giao dịch với các nhà cung cấp Trung Quốc để mua hàng, cập nhật lộ trình hành hoá, khiếu nại nhập kho Trung và thời gian vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam sẽ chậm hơn 4 – 5 ngày so với thời điểm thường.

=> Kho Piget Trung Quốc sẽ nghỉ lễ ngày 01/10 – 03/10, các ngày còn lại vẫn nhận hàng bình thường.

Như vậy, trừ 3 ngày nghỉ chính thức, bạn vẫn có thể đặt hàng bình thường. Tuy nhiên, để hàng về nhanh hơn thì bạn nên đặt hàng trước Quốc khánh vài ngày để hàng về kịp nhanh hơn.

Các sự kiện chào mừng ngày Quốc khánh Trung Quốc

Thông thường, lễ kỷ niệm Quốc khánh Trung Quốc bắt đầu bằng nghi thức bắn đại bác. Nghi thức này tượng trưng cho lịch sử bấy nhiêu năm nay đã hình thành và phát triển của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Sau nghi thức bắn đại bác, Tổng Bí Thư và Chủ tịch nước sẽ đọc diễn văn kỷ niệm ngày Quốc Khánh Trung Quốc, nhấn mạnh ngày này năm 1949 đánh dấu sự đổi thay to lớn, mở đường cho sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa.

Ngoài 2 sự kiện trên, vào dịp Quốc khánh, các hoạt động khác như lễ duyệt binh, diễu binh với sự tham gia của hàng vạn quân nhân dân và quốc chúng nhân dân Trung Quốc cũng được thực hiện nhằm biết ơn và khẳng định sự hùng mạnh của dân tộc.

Nghi thức bắn đại bác tại lễ Quốc Khánh Trung Quốc

Các ngày nghỉ lễ khác của Trung Quốc

Bên cạnh ngày Quốc khánh, ở Trung Quốc còn có rất nhiều ngày nghỉ lễ trọng đại khác sẽ ảnh hưởng tới vấn đề mua hàng và vận chuyển.

 • Tết Dương lịch (ngày 01/10 dương lịch): Trung Quốc nghỉ 1 ngày.
 • Tết âm lịch hay Tết Nguyên Đán (01/10 âm lịch): Nghỉ 3 ngày (30 – 02/01 âm lịch).
 • Tết Thanh minh (Tảo mộ): Nghỉ 1 ngày.
 • Quốc tế Lao động (01/05 dương lịch): Nghỉ 1 ngày.
 • Lễ hội thuyền rồng (05/05 dương lịch): Nghỉ 1 ngày.
 • Tết Trung thu (18/08 âm lịch): Nghỉ 1 ngày.

Vào các ngày này, trên các sàn thương mại điện tử như Taobao, Tmall, 1688,… đều có những chương trình sale cực lớn. Bạn có thể căn các ngày này để săn sale và mua hàng với mức giá rẻ hơn.

Sự thật về việc Trung Quốc nghỉ Tết 40 ngày

Nhiều người có hỏi Piget về việc Trung Quốc nghỉ Tết 40 ngày. Vậy đây có phải sự thật?

Theo lịch, nghỉ lễ Tết Nguyên Đán của Trung Quốc sẽ chính thức diễn ra trong vòng 7 ngày từ 30/12 âm lịch đến hết ngày 6 Tết âm lịch. Trong kỳ nghỉ này, toàn bộ các văn phòng, cơ quan và dịch vụ không thiết yếu đều sẽ đóng cửa.

Tuy nhiên, thực tế thì kỳ nghỉ truyền thống Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc sẽ diễn ra dài hơn so với lịch chính thức nhà nước công bố. Theo phong tục của người Trung Quốc, cứ tới khoảng ngày 08/12 âm lịch, khi lễ hội Laba được tổ chức thì dân chúng đã bắt đầu cho kỳ nghỉ Tết.

Ở một số bộ phận người dân đặc biệt tầng lớp lao động xa quê sẽ thường nghỉ Tết rất sớm. Họ chuẩn bị cho hành trang về quê đón Tết thường từ ngày 15/12 âm lịch nhằm kịp ổn định đón Tết bên người thân gia đình. Tiếp sau đó, một số nơi tại Trung Quốc sẽ nghỉ lễ kéo dài đến Rằm tháng Giêng (tức 15/01 âm lịch).

Bởi vậy, nếu tính kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán bắt đầu từ ngày 08/12 âm lịch cho đến hết ngày 15/01 âm lịch năm sau thì người dân Trung Quốc sẽ được nghỉ gần 40 ngày. Tuy nhiên, đây không phải lịch nghỉ theo quy định nhà nước mà phụ thuộc vào từng tổ chức, công ty và từng địa phương.

Bởi vậy, khi mua hàng hay hợp tác với các đơn vị Trung Quốc vào thời điểm cận Tết, bạn nên hỏi kỹ đơn vị đó thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán của họ để có kế hoạch nhập hàng kinh doanh cho phù hợp.

Nghỉ Tết tại Trung Quốc

Các sàn thương mại điện tử sale lớn những ngày lễ Tết nào?

Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc sẽ thường sale mạnh những ngày lễ Tết lớn, sự kiện đặc biệt của quốc gia. Nhưng không chỉ vậy, bạn còn săn sale hấp dẫn ở nhiều dịp khác. Và dưới đây là tất cả những ngày sale lớn của Trung Quốc mà bạn nên biết nếu muốn nhập hàng được với mức giá siêu rẻ.

 • Ngày 8/1 âm lịch hàng năm: Đây được gọi là ngày phát tài phát lộc. Các dân kinh doanh Trung Quốc thường lấy ngày 8 này là ngày khai xuân, ngày đẹp mắt đầu khai trương của người Trung.
 • Ngày 01/05 dương lịch (Quốc tế lao động): Ngày này là một trong những kỳ nghỉ lễ chính và kéo dài trong năm của người Trung Quốc.
 • Ngày 01/06 Quốc tế thiếu nhi: Ngày mà các ông bố bà mẹ mạnh dạn mua sắm đồ mới để tặng con cái. Đây cũng là cơ hội để các nhà kinh doanh tăng trưởng doanh thu hấp dẫn.
 • Các ngày gắn với con số đẹp như 6, 8 và 9: Đối với người phương Đông, các số 6, 8, 9 đều có ý nghĩa may mắn (6 là lộc, 8 là phát, 9 là cửu). Cho nên khi bạn mua hàng vào các dịp như 1/6, 6/6, 6/8, 8/8, 8/6, 8/9, 9/8,… sẽ săn được hàng với mức giá siêu hời.
 • Ngày 11/11 Lễ độc thân: Ngày sale lớn nhất trong năm của các sàn thương mại điện tử Trung Quốc. Ngày sale này được khởi xướng đầu tiên năm 2009 bởi Taobao và Tmall thuộc Alibaba Group. Bởi sự thành công của đợt sale này nên từ đó trở đi ngày lễ độc thân 11/11 trở thành ngày lễ hội mua sắm lớn nhất trong năm tại Trung Quốc.
 • Sale ngày 12/12: Ngày thương xót tín đồ mua sắm khi bỏ lỡ dịp sale lớn 11/11. Nếu ai chưa săn sale được ngày 11/11 thì đây là cơ hội lớn thứ 2 trong năm để mua được hàng giá rẻ.
 • Ngày 18/12: Ngày lễ thương nhân Trung Quốc thường diễn ra ở sàn 1688 với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn nhằm kỷ niệm đặc biệt cho dân kinh doanh.

Các ngày sale trên sàn TMĐT Trung Quốc

Ngày lễ Tết Trung Quốc sẽ thường kéo theo ảnh hưởng của nhiều ngành nghề, đặc biệt là hoạt động thương mại. Đặc biệt vào các dịp như Quốc Khánh, Tết Nguyên Đán, Quốc tế lao động,… thời gian mua bán, giao hàng và vận chuyển hàng hoá sẽ chậm hơn so với những ngày thường. Bởi vậy, để chắc chắn thời gian hàng về khi mua thì bạn nên nắm rõ các thời gian nghỉ của Trung Quốc và các đơn vị vận chuyển.

Để cập nhật các thông tin nghỉ lễ Quốc Khánh Trung Quốc, vấn đề nhập hàng Trung Quốc và các sự kiện ảnh hưởng tới quá trình mua hàng và vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam nhanh nhất, bạn hãy theo dõi thường xuyên website piget.vn hoặc liên hệ trực tiếp chúng tôi qua hotline 098 98 95 095 nhé.

Bài viết khác

Hướng Dẫn Cách Nhận Tiền Từ Wechat Nhanh Chóng, Đơn Giản

Bạn đang có giao dịch nhận tiền từ Wechat? Nhưng bạn lại chưa cài đặt, chưa có ví điện tử Wechat? Bạn chưa biết cách sử dụng Wechat? Piget sẽ hướng dẫn bạn cách nhận tiền từ Wechat đơn giản từ A – Z và giải đáp mọi thắc mắc về sự cố khi không […]

RMB Là Gì? Hướng Dẫn Quy Đổi Tiền Trung Quốc Sang Việt Nam

RMB là cụm từ viết tắt khá phổ biến, dùng chỉ tiền tệ của Trung Quốc. Nhưng trên thực tế nếu không thường xuyên quan tâm tới tiền tệ quốc tế, đặc biệt là tiền Trung Quốc thì ít ai biết về khái niệm này. Nhưng nếu bạn đang chuẩn bị đặt hàng Trung Quốc […]

Tổng Hợp Link Shop Đầm Bầu Body Trung Quốc Chất Lượng

Bạn đang tìm kiếm nguồn hàng đầm bầu body Trung Quốc chất lượng? Bạn quá bận, không có thời gian để tìm kiếm, lọc từng shop, so sánh từng đơn vị để chọn lọc nhà bán phù hợp? Nếu vậy, bài viết tổng hợp links shop đầm bầu Trung Quốc chất lượng từ các sàn […]

Link Giày Trượt Patin Trung Quốc Giá Rẻ, Chất Lượng

Trượt patin là một bộ môn thể thao được đông đảo bạn trẻ Việt yêu thích. Cùng với nhu cầu chơi bộ môn này là các nhu cầu về mua sắm giày trượt và các loại phụ kiện trượt patin. Nếu bạn đang kinh doanh ngành đồ thể thao, hay chuyên môn bán các loại […]

Top 5 Dầu Gội Trung Quốc Nội Địa Được Ưa Chuộng Nhất

Không chỉ các loại mỹ phẩm, nước hoa, dầu gội nội địa Trung Quốc cũng đang làm mưa làm gió tại thị trường Việt Nam. Nếu bạn đang kinh doanh mỹ phẩm Trung Quốc thì bài viết về top 5 dầu gội Trung Quốc nội địa được ưa chuộng nhất mà Piget.vn chia sẻ sau […]

Kinh Nghiệm Nhập Nguồn Hàng Phụ Tùng Ô Tô Trung Quốc

Việc nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Trung Quốc đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho nhiều doanh nghiệp và cá nhân tại Việt Nam, nhờ vào mức giá cạnh tranh và sự đa dạng về mẫu mã. Tuy nhiên, để quá trình nhập khẩu diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, […]

Hãy để chúng tôi giúp kinh doanh của bạn tốt hơn - tiết kiệm chi phí hơn