Một số người đã cho hay khi mua hàng trên Aliexpress, họ đã phải đóng thêm thuế. Nhưng cũng có một số trường hợp đã mua cho hay họ thì không cần phải đóng thuế. Vậy trên thực tế mua hàng trên Aliexpress có tính thuế không? Những mặt hàng nào phải đóng thuế khi mua trên Aliexpress? Có những loại thuế nào phải đóng khi mua hàng Aliexpress? Nếu bạn cũng đang băn khoăn các vấn đề này khi mua hàng trên Aliexpress thì đây sẽ là bài viết hữu ích dành cho bạn.

Mua hàng trên Aliexpress có tính thuế không?

Theo quy định thì tất cả các mặt hàng khi mua trực tuyến từ nước ngoài gửi về Việt Nam hoặc ngược lại đều phải chịu thuế xuất/nhập khẩu. Các công ty vận chuyển hàng thường sẽ thay người mua kê khai hải quan và nộp thuế. Quy định này nhằm vào việc quản lý thuế xuất/nhập khẩu với hàng hoá giao dịch qua các sàn thương mại điện tử.

Thông thường, khi mua hàng số lượng nhỏ trên các sàn như Taobao, Tmall, 1688,… đều sẽ bị tính thuế nhưng với số lượng mua ít, đi tiểu ngạch sẽ phải chịu thuế rất ít nên đôi khi nhiều bạn không để tâm. Tuy nhiên, với những sàn thương mại điện tử quốc tế và có vận chuyển thẳng về Việt Nam như Alibaba và Aliexpress thì chi phí thuế sẽ rõ ràng hơn.

Mua hàng trên Aliexpress

Như vậy, khi mua hàng trên Aliexpress có tính thuế không? Câu trả lời là ! Ngoài tiền mua hàng thì người mua đều sẽ phải trả thêm một số khoản phí nhất định theo quy định.

Các loại thuế phải đóng khi mua hàng trên Aliexpress

Có 3 loại thuế tiêu biểu người mua hàng trên Aliexpress sẽ phải đóng bao gồm:

 • Thuế nhập khẩu
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế giá trị gia tăng

Thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu là loại thuế được áp dụng cho các loại hàng hoá nhập từ Aliexpress hoặc Alibaba. Mức thuế này được tính tùy thuộc vào từng quốc gia, lãnh thổ. Thuế sẽ được đóng tại hải quan cửa khẩu quốc gia mà hàng hoá được vận chuyển tới.

Mỗi mặt hàng khi mua trên Aliexpress sẽ được khai báo trong tờ khai hải quan và tính thuế dựa trên mức quy định sẵn. Bạn có thể tra cứu thuế online để biết chi tiết hơn về từng mức thuế phải đóng.

Thuế nhập khẩu Aliexpress

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế được áp dụng vào một số mặt hàng đặc thù như:

 • Hàng hoá dịch vụ đặc biệt vượt mức nhu cầu phổ thông.
 • Hàng hoá không có lợi cho sức khỏe, gây ảnh hưởng nhất định tới môi trường, có tác động tiêu cực tới xã hội,… (chẳng hạn như rượu bia, thuốc lá, thuốc lá điện tử,…)
 • Các loại mặt hàng liên quan tới giao thông như ô tô, xe máy,…

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là loại thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Theo đó, khi mua hàng Aliexpress nhập khẩu vào Việt Nam, bạn sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng là 10% giá trị đơn hàng. Mức thuế VAT này sẽ được tính trực tiếp vào người tiêu dùng. Hay có thể hiểu, khi mua hàng, người mua hàng sẽ phải bỏ thêm 10% giá trị đơn hàng để sở hữu sản phẩm (ngoài mức giá bán ban đầu của sản phẩm đó).

Thuế giá trị gia tăng

Cách tính thuế khi mua hàng trên Aliexpress

Để biết rõ bạn phải đóng bao nhiêu tiền thuế khi mua hàng trên Aliexpress, hãy dựa vào các công thức dưới đây.

Công thức tính thuế tiêu thụ đặc biệt:

Thuế tiêu thụ đặc biệt = Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu x Thuế suất

Công thức tính thuế nhập khẩu:

Thuế nhập khẩu = (Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt) x Thuế suất thuế nhập khẩu

Lưu ý: Thuế nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam khi mua trên Aliexpress và Alibaba sẽ dựa theo từng loại sản phẩm. Thông thường, mức thuế phải đóng sẽ được chia thành 2 trường hợp:

 • Với hoá đơn dưới 1 triệu/đơn hàng: Khách hàng sẽ được miễn các loại thuế.
 • Với hoá đơn trên 1 triệu/đơn hàng: Khách hàng sẽ bị tính thuế nhập khẩu + 10% VAT.

Công thức tính thuế giá trị gia tăng:

Thuế GTGT = (Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Thuế nhập khẩu) x Thuế suất giá trị gia tăng

Danh sách những mặt hàng phải đóng thuế khi mua hàng trên Aliexpress

Để tiện cho việc theo dõi thông tin đóng thuế khi mua hàng Aliexpress, Piget chia sẻ tới bạn mức thuế cho một số loại hàng thuộc diện phải đóng thuế sau đây.

Mặt hàng phải đóng thuế Thuế nhập khẩu (%) Thuế VAT (%)
Mặt hàng laptop, máy tính, điện thoại 0% 10%
Quần áo thể thao, quần áo trượt tuyết, đồ bơi 0% 8%
Quần nịt, quần tất, bít tất dài trên đầu gối, bít tất ngắn, các loại bít tất dệt kim khác 0% 8%
Vest, đồ bộ, jacket, blazer, quần dài, quần yếm có dây đeo, quần ống chẽn, quần sooc,… 0% 8%
Mặt hàng quần áo có giá trị > 1 triệu đồng 20% 10%
Giày dép 0% 8%
Mặt hàng giày dép > 1 triệu đồng 30% 10%
Mỹ phẩm, nước hoa 18 – 22% 20%

Lưu ý:

 • Để biết thêm thông tin chi tiết thuế suất khi mua hàng trên Aliexpress, bạn cần cập nhật bảng thuế suất nhập khẩu tại thời điểm thanh toán để biết chính xác mức thuế phải đóng.
 • Để tránh gặp rắc rối trong quá trình mua hàng hoặc bị hải quan giữ hàng, tịch thu hàng thì người mua nên tránh nhập những mặt hàng trong danh sách cấm.

Kinh nghiệm mua hàng Aliexpress không cần đóng thuế

Sau đây sẽ là một số chia sẻ hữu ích dành cho khách hàng giúp bạn mua hàng trên Aliexpress an toàn, không phải đóng thuế.

Danh sách những mặt hàng được miễn phí trên Aliexpress

Như đã chia sẻ ở mục 3 bên trên, khi bạn mua hàng với giá trị đơn hàng dưới 1 triệu, bạn thường sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Ngoài trường hợp đó, bạn sẽ không cần phải đóng thuế nhập khẩu ở một số mặt hàng được quy định khác như:

 • Hàng quá cảnh, chuyển khẩu, trung chuyển.
 • Hàng được nhập khẩu để bán ở cửa hàng miễn thuế.
 • Hàng thuộc danh mục viện trợ nhân đạo, hàng viện trợ không hoàn lại.
 • Hàng nhập từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu vực này.
 • Hàng hoá được vận chuyển giữa các khu phi thuế quan.
 • Hàng hoá nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.
 • Các loại cây trồng, giống vật nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong nước chưa sản xuất được, cần thiết nhập khẩu theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
 • Nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được và nhập khẩu nhằm mục đích sản xuất của dự án đầu tư theo danh mục ngành, nghề có ưu đãi đầu tư đặc biệt.
 • Nguyên vật liệu, linh kiện nhập khẩu trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, lắp ráp trang thiết bị y tế ưu tiên nghiên cứu, chế tạo được miễn phí trong thời hạn 5 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất.
 • Hàng hoá nhập khẩu phục vụ hoạt động dầu khí,…

Mặt hàng kinh doanh trên Aliexpress

Để biết chi tiết hơn về các mặt hàng miễn thuế nhập khẩu, bạn có thể tham khảo Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu mới nhất của Việt Nam.

Hướng dẫn mua hàng trên Aliexpress không cần đóng thuế

Từ những chia sẻ trên thì chúng ta có thể rút ra được 2 kinh nghiệm mua hàng không cần phải đóng thuế là:

 • Chọn mua các loại mặt hàng không cần phải đóng thuế hoặc được miễn thuế nhập khẩu như hàng may mặc, quần áo, mỹ phẩm,… với chất liệu thông thường.
 • Mua hàng với giá trị đơn hàng dưới 1 triệu đồng, bạn sẽ không cần phải đóng thêm tiền thuế. Không những vậy đơn hàng giá trị thấp sẽ thường cũng sẽ không tốn phí kê khai hải quan và thủ tục hải quan cũng thường khá nhanh chóng.

Dịch vụ mua hàng hộ Aliexpress

Một kinh nghiệm nữa giúp bạn không cần phải lo lắng vấn đề thuế phí khi nhập hàng Trung Quốc, không cần lo thủ tục hải quan và hạn chế rủi ro bị kiểm hàng khi thông quan đó là nhập hàng qua các đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc, mua hộ trung gian Piget.

Các đơn vị này thường sẽ gom các đơn hàng lại và vận chuyển số lượng lớn. Họ có đầy đủ các giấy tờ thủ tục hải quan, hiểu rõ quy trình thông quan và đã có uy tín với hải quan nên việc kiểm tra và thông quan thường nhanh chóng hơn.

Chưa kể khi bạn đặt mua hàng Aliexpress qua đơn vị mua hộ như Piget, bạn sẽ không cần phải lo rủi ro về thanh toán và thất lạc hàng hóa. Thời gian hàng về tay cũng nhanh hơn rất nhiều (chỉ 2 – 8 ngày).

Thông tin liên hệ:

 • Website: piget.vn
 • Địa chỉ kho hàng HCM: 89 Lê Lai, P.12, Tân Bình, TPHCM
 • Địa chỉ kho hàng Hà Nội: 93 Hoàng Văn Thái, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 098 98 95 095
 • Email: [email protected]

Bài viết khác

Hướng Dẫn Kiểm Tra Mã Vận Đơn Taobao Đơn Giản

Bạn có đặt mua hàng từ Trung Quốc, đặc biệt là qua các sàn thương mại điện tử như Taobao, Tmall,… Nhưng bạn không biết khi nào hàng về, về tới đâu rồi. Trong bài viết này, Công ty Piget sẽ hướng dẫn kiểm tra mã vận đơn Trung Quốc chi tiết giúp bạn chủ […]

Cách Share Tài Khoản Taobao Nhanh Chóng

Việc chia sẻ Taobao ngày càng trở nên phổ biến khi có nhiều người muốn mua hàng trên sàn thương mại điện tử này nhưng không thể đăng ký được tài khoản. Nhưng liệu đây có thực sự là giải pháp an toàn? Cách share tài khoản taobao được thực hiện như thế nào? Bài […]

Taobao Không Gửi Mã Xác Nhận Phải Làm Sao?

Một trong những trường hợp lỗi đăng ký Taobao không thành công nhất chính là Taobao không gửi mã xác nhận. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng đó và nếu Taobao không gửi mã xác nhận thì phải làm sao? Bài viết dưới đây của Piget sẽ chỉ cho bạn cách để xử […]

Bí Quyết Kinh Doanh Đồ Secondhand Cho Người Mới

Đồ secondhand (còn được gọi là đồ 2hand, đồ thanh lý) là những sản phẩm quen thuộc, đã qua sử dụng như quần áo, phụ kiện, túi xách, giày dép, đồng hồ, trang sức,… được đem đi bán mới mức giá rẻ hơn mức giá gốc. Tùy vào mức độ mới, giá trị sản phẩm […]

Temu là gì? Cách đăng ký tài khoản mua hàng temu

Nếu là một người chuyên order hàng Trung Quốc qua các sàn thương mại điện tử Trung thì hẳn bạn không còn xa lạ với Pinduoduo. Một đối thủ đáng gờm của Taobao tại thị trường nội địa Trung cũng như Đông Nam Á. Nhưng ít ai biết rằng, thực tế Pinduoduo còn có 1 […]

Nguồn Hàng Zippo Trung Quốc Giá Sỉ Tận Xưởng, Mẫu Mã Đẹp

Không đơn thuần chỉ là chiếc bật lửa, Zippo còn trở thành một biểu tượng, một phụ kiện thể hiện bản lĩnh, giá trị và cá tính của người đàn ông sở hữu nó. Đây cũng là một trong những mặt hàng đang có giá trị tiềm năng cao mà nhiều dân kinh doanh lựa […]

Hãy để chúng tôi giúp kinh doanh của bạn tốt hơn - tiết kiệm chi phí hơn