Buôn hàng Trung Quốc vẫn được biết đến là hướng làm giàu cực kỳ hiệu quả. Nhưng không phải ai kinh doanh cũng thành công và thu về lợi nhuận lớn. Nếu bạn không tìm được nguồn chất lượng, giá tốt nhất và có nhiều lợi thế kinh doanh thì lợi nhuận thu về chưa chắc đã cao. Thậm chí, nếu không nhạy bén với thị trường, bạn có thể bị lỗ, mất trắng. Để những rủi ro đó không xảy ra, hãy cùng Piget tham khảo một số kinh nghiệm buôn hàng Trung Quốc lấy thực tế từ chính những dân buôn hàng Trung trong bài viết này nhé.

Kinh nghiệm buôn hàng Trung Quốc

Trong bài viết này, Piget tổng hợp và chia sẻ tới bạn kinh nghiệm buôn hàng cho những người bắt đầu từ con số 0, người chưa kinh doanh và chưa có mặt hàng kinh doanh cụ thể. 

1 – Lựa chọn loại hàng kinh doanh

Kinh doanh mặt hàng gì chính là điều đầu tiên bất cứ dân buôn nào cũng phải trả lời được. Việc xác định cụ thể và cẩn thận loại hàng, mặt hàng kinh doanh sẽ là nền tảng để bạn xác định vốn, nguồn hàng và có chiến lược kinh doanh phù hợp.

Trung Quốc được mệnh danh là công xưởng của thế giới, nơi cung cấp nguồn hàng đa dạng, phong phú với rất nhiều loại hàng hóa khác nhau. Mức giá cũng rất rẻ, rẻ hơn so với những nguồn hàng trong nước và nhập khẩu quốc gia khác. 

Bạn có thể lưu ý tới một số loại mặt hàng hot đang được người tiêu dùng Việt cực kỳ ưa chuộng hiện nay như:

 • Quần áo và các loại phụ kiện thời trang (giày dép, túi xách, đồ biển, đồ lót, phụ kiện tóc,…)
 • Các loại văn phòng phẩm Trung Quốc
 • Các loại đồ trang trí phòng ốc, đồ handmade
 • Đồ ăn vặt Trung Quốc
 • Đồ gia dụng Trung Quốc hiện cũng đang cực kỳ đa dạng.
 • Dụng cụ trang điểm và mỹ phẩm làm đẹp Trung.

Việc lựa chọn loại hàng nào, bạn nên xem xét nhu cầu của thị trường, hiểu biết và điều kiện kinh doanh của bạn. Nhiều người cứ bảo tránh kinh doanh hàng điện tử, đồ gia dụng Trung Quốc, mỹ phẩm và điện thoại,… Nhưng thực chất, trong mỗi mặt hàng bạn đều có ngách riêng và nguồn hàng chất lượng. Vấn đề là bạn phải tìm. Hãy chọn nhập hàng Trung Quốc nội địa. Vì những sản phẩm nội địa Trung dành cho người Trung dùng nên cực kỳ chất lượng và đảm bảo an toàn.

2 – Xác định điều kiện bản thân

Song song cùng việc xác định loại hàng kinh doanh, bạn cũng phải xem xét tới vấn đề điều kiện kinh tế của bạn. Bạn cần trả lời được các câu hỏi sau:

 • Vốn kinh doanh bạn hiện có và trong khả năng là bao nhiêu? 
 • Mặt hàng của bạn cần vốn ban đầu bao nhiêu? 
 • Với số vốn đó bạn định kinh doanh online, mở cửa hàng hay như thế nào?

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét tới đối tượng khách hàng, tìm hiểu chi tiết về họ để có chiến lược tiếp thị và bán hàng phù hợp nhất.

3 – Xác định các nguồn nhập hàng

Nhập hàng Trung Quốc hiện nay không hề khó, bạn có rất nhiều con đường đi nhập hàng Trung Quốc và nhiều nguồn hàng khác nhau.

 • Nhập hàng Trung Quốc tại chợ đầu mối Việt Nam

Các chợ đầu mối là nơi tập hợp hàng hóa Quảng Châu, Trung Quốc cực lớn. Ngoài ra còn có cả hàng Việt Nam và hàng hóa từ nhiều nguồn khác.

Hàng hóa ở đây đa dạng nhưng mức giá chênh lệch hơn bởi vấn đề vận chuyển và trung gian kinh doanh. Chợ đầu mối ở tỉnh thành nào cũng có, bạn có thể tìm theo gần địa chỉ bạn ở để tiện đi lại lấy hàng.

 • Nhập qua các cá nhân, kho sỉ hàng Trung Quốc

Ngoài tụ tập ở chợ đầu mối, nhiều cá nhân, chủ kinh doanh tự đi đánh hàng về đổ buôn cho các ctv, đại lý và sỉ nhỏ lẻ. Các kho sỉ này thường cho nhập sỉ từ 5 – 10 chiếc, có nơi thì bạn theo kiện, theo lô. Tùy chính sách sỉ từng kho buôn khác nhau. Mức giá nhập hàng ở các kho sỉ này tương đương như chợ đầu mối. Được cái hàng hóa cũng đa dạng và cập nhật hot trend nhanh.

 • Đi đánh hàng trực tiếp bên Trung

Nếu bạn muốn nắm rõ nguồn gốc và chất lượng hàng hóa thì tốt nhất hãy thử đi đánh hàng một lần. Nếu kinh doanh quy mô lớn, làm đầu mối sỉ thì bạn đi nhập hàng là điều quá lý tưởng. 

Bạn đi đánh hàng trực tiếp sẽ lấy được giá tận gốc, tự tay chọn hàng, làm việc trực tiếp với đối tác cung cấp hàng hóa. Tuy nhiên, đi đánh hàng trực tiếp khá tốn thời gian và chi phí, bạn cũng cần xem xét về lượng hàng nhập, điều kiện kinh tế xem có thực sự cần đi không. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín nếu không tự nhập hàng về được.

 • Nhập hàng qua các sàn TMĐT

Trang thương mại điện tử Trung hiện đang rất nổi tiếng như Taobao, Alibaba, 1688, Tmall, Pinduoduo,… Đây là những kênh mua sắm hàng hóa hấp dẫn, nơi nhập hàng phổ biến của các dân buôn Việt Nam hiện nay.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, order hàng qua TMĐT là lựa chọn lý tưởng nhất. Hàng hóa trên đây khá đa dạng, nếu chịu khó tìm bạn có thể nhập được hàng với mức giá cực kỳ rẻ. 

Tuy nhiên, khi nhập hàng Trung Quốc, order hàng trên Taobao, 1688, Tmall, Alibaba,… cũng có một số trở ngại nhất định như: rào cản ngôn ngữ, vấn đề thanh toán, vận chuyển hàng hóa,…

4 – Cách nhập hàng tối ưu nhất khi buôn hàng Trung Quốc

Một cách nhập hàng tiết kiệm, an toàn và hiệu quả nhất hiện nay được dân buôn lựa chọn đó là nhập hàng qua đơn vị mua hộ, vận chuyển hộ. Ưu điểm của việc nhập hàng qua các đơn vị vận chuyển là bạn sẽ không cần lo lắng tới vấn đề thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa. Một trong những vấn đề lớn dễ gặp rủi ro nhất khi đi đánh hàng và tự nhập hàng. 

Không chỉ vậy, với những ai nhập hàng số lượng lớn thì chắc chắn không thể tự vận chuyển được. Hoặc có thì bạn sẽ tốn khá nhiều chi phí, thuế phí. Lúc đó, giải pháp tiết kiệm hơn cả chính là dịch vụ nhập hàng hộ.

Ngoài ra, khi bạn order hàng hóa qua các kênh thương mại điện tử Trung, các vấn đề thanh toán, nhận hàng tại Trung hay vận chuyển hàng hóa, trao đổi với chủ kinh doanh Trung Quốc cũng khiến nhiều người gặp khó khăn. Tất cả các dịch vụ này đơn vị nhập hàng hộ đều có. 

Bạn chỉ cần chọn nguồn hàng, đặt hàng số lượng, chủng loại, yêu cầu, còn lại sẽ được lo toàn vẹn bởi đơn vị nhập hàng hộ. Vừa tiết kiệm, rảnh tay mà chỉ cần nhận hàng ngay tại nhà.

Một số lời khuyên khi buôn hàng, kinh doanh hàng Trung Quốc

Bên cạnh các kinh nghiệm buôn hàng bên trên, khi kinh doanh hàng Trung Quốc, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

1 – Không phải lúc nào cũng chạy theo số đông

Chạy theo số đông chưa hẳn là tốt. Bởi số đông sẽ khó cạnh tranh, nếu bạn không có lợi thế riêng hấp dẫn khách hàng thì khó mà thu được lợi nhuận cao. Bởi vậy, bạn có thể tham khảo những thị trường ngách, những loại mặt hàng mà khách hàng có nhu cầu nhưng chưa nhiều người đáp ứng. Hoặc không, bạn cần phải tìm được những mặt hàng hot trend, linh hoạt và nhạy bén với xu hướng mới, đi tắt đón đầu để có thể hớt váng nhiều trong thị trường cạnh tranh mạnh mẽ.

2 – Tiền nào của nấy, hàng nào khách hàng ấy

Hàng Trung cũng có rất nhiều chất lượng và giá cả. Câu nói tiền nào của nấy vẫn khá đúng trong việc mua bán hàng Trung. Bạn đừng ham quá rẻ, bởi của rẻ là của ôi. Hãy xác định hướng kinh doanh của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn kinh doanh hàng giá rẻ cho đối tượng học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp thì nên chọn mặt hàng giá tốt. Nhưng đừng quên để ý tới chất lượng hàng hóa. Nếu bạn kinh doanh hàng cao cấp, hàng super, hàng Fake 1 thì bạn cần tìm được nguồn hàng uy tín, cân nhắc và tham khảo giá cả cũng như chất lượng sản phẩm cẩn thận. 

3 – Mua online là cách tiện lợi trong thời đại 4.0

Order qua trang thương mại điện tử là cách tiết kiệm nhất, cũng là cách giúp bạn tìm được hàng hot nhanh chóng và tiện lợi.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý chọn những shop được đánh giá với độ uy tín cao, mua những sản phẩm có lượt mua lớn, phản hồi chất lượng tốt. Tùy từng trang TMĐT sẽ có đánh giá về uy tín shop khác nhau.

Ví dụ: Taobao uy tín shop sẽ đánh từ thấp đến cao theo biểu tượng trái tim, kim cương xanh, vương miện xanh, vương miện vàng. Khi mua hàng bạn chọn shop từ kim cương xanh trở lên là tốt nhất. Ngoài ra, hãy xem xét tới đánh giá chất lượng dịch vụ của shop (5* là tối đa, chọn từ 4.8* trở lên). 

4 – Dịch vụ nhập hàng tối ưu chi phí tốt hơn tự nhập

Tự nhập hàng hóa không phải cách hay nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc không làm tốt thủ tục thông quan. Hãy chọn giải pháp an toàn hơn qua các dịch vụ nhập hàng. Dịch vụ này hiện nay khá mạnh. Không khó để bạn tìm được địa chỉ uy tín để hợp tác.

Các dịch vụ đơn vị nhập hàng đa dạng, cũng tương đương nhau. Bạn hãy xem xét tới chất lượng dịch vụ, mức độ nhiệt tình của nhân viên, thời gian nhập hàng, tính ổn định hàng về và chi phí nhập hàng và vận chuyển hàng. Đó là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn tới hàng hóa của bạn.

Nếu bạn cần một dịch vụ nhập hàng uy tín, tối ưu chi phí và tiết kiệm nhất, hãy tham khảo Piget nhé.

Piget – Hệ thống nhập hàng Trung Quốc giá sỉ tận xưởng Quảng Châu và các sàn TMĐT Trung

 • Địa chỉ: 89 Lê Lai, P12, Q. Tân Bình. Tp.HCM
 • Website: piget.vn

Trên đây là tổng hợp các kinh nghiệm buôn hàng Trung Quốc để bạn tham khảo cũng như có những lưu ý cần tránh để giảm bớt rủi ro khi kinh doanh cũng như tìm ngườn hàng. Chúc bạn thành công!

Bài viết khác

Nguồn hàng sỉ túi xách Quảng Châu giá gốc

Kinh doanh túi xách Quảng Châu là hướng đi nhiều chủ shop lựa chọn. Bởi lợi thế hàng rẻ, đẹp, dễ nhập. Nhưng không phải ai cũng tìm được nguồn hàng sỉ túi xách Quảng Châu chất lượng để kinh doanh. Nếu bạn cũng đang đau đầu không biết nhập hàng sỉ túi xách Quảng […]

Nguồn hàng áo phao nữ Trung Quốc đẹp – sang trọng – giá sỉ lẻ

Bắt đầu chớm thu, các chủ kinh doanh bắt đầu tấp nập tìm kiếm nguồn hàng áo phao nữ cho kịp mùa kinh doanh sắp tới. Trong tất cả các nguồn hàng thì áo phao nữ Trung Quốc được nhiều người quan tâm hơn cả. Vậy nhập hàng áo pháo Trung Quốc ở đâu rẻ, […]

Cách Nhập hàng nội thất Trung Quốc về Việt Nam

Nhập hàng nội thất Trung Quốc kinh doanh là một trong những hướng đi được nhiều chủ cửa hàng lựa chọn. Bởi lẽ, hàng nội thất Trung Quốc phong phú về chủng loại, đảm bảo về chất lượng và mức giá nhập tốt hơn cả so với các nguồn khác. Không những vậy, đây còn […]

Cách tính tiền trên Taobao khi mua từ Trung Quốc về Việt Nam

Cũng tương tự các sàn thương mại điện tử nội địa Trung khác, sản phẩm đăng bán trên Taobao đều hiển thị giá tiền Trung Quốc. Điều này tạo sự thuận lợi cho người Trung Quốc khi mua sắm nhưng đôi khi lại là trở ngại với người tiêu dùng quốc tế. Nếu bạn cũng […]

Nguồn hàng giày thể thao Trung Quốc

Nguồn hàng giày thể thao Trung Quốc đang được nhiều chủ kinh doanh giày dép tại Việt Nam ưa chuộng bởi sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại, lượng hàng cung ứng lớn, chất lượng hợp lý và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được nguồn hàng giày chất […]

Cách tìm nguồn hàng độc lạ từ Trung Quốc và sàn TMĐT

Kinh doanh hàng độc lạ giúp các shop tạo nên sự khác biệt, tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Nhưng tìm nguồn hàng độc lạ ở đâu vừa rẻ vừa chất lại là điều khiến nhiều chủ shop phải trăn trở không thôi. Nếu bạn cũng đang kinh doanh, có nhu cầu tìm nguồn […]

Hãy để chúng tôi giúp kinh doanh của bạn tốt hơn - tiết kiệm chi phí hơn