Xem hạn sử dụng sản phẩm trước là điều cần thiết để đảm bảo an toàn, đặc biệt là với những sản phẩm dùng cho cơ thể như đồ ăn, đồ chăm sóc da, thuốc,… Điều này càng quan trọng khi bạn mua và tiêu dùng các sản phẩm nhập khẩu như đồ từ Trung Quốc. Vậy cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc như thế nào? Trong bài viết này, Piget sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn.

Một số thuật ngữ về thời gian của Trung Quốc bạn cần biết

Để xác định đúng thời gian sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm Trung Quốc, bạn cần biết các thuật ngữ chỉ thời gian, vì không phải lúc nào sản phẩm cũng in mỗi số trên bao bì.

 • Ngày: 天.
 • Tháng: 个月.
 • Năm: 年.
 • Hạn sử dụng: 保质期

Thuật ngữ thời gian hàng Trung Quốc

Hình thức thể hiện của date sản phẩm Trung Quốc

Khi bạn nhập nguồn hàng Trung Quốc với bất kỳ hình thức nào như nhập hàng qua sàn TMĐT Pinduoduo, Taobao, Tmall,… hay qua các đơn vị trung gian thì không thể bỏ qua bước kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm. Do đó, bạn cần đặc biệt lưu ý 2 cách thể hiện hạn sử dụng của sản phẩm Trung Quốc sau đây, để hiểu hơn về các mặt hàng Quảng Châu – Trung Quốc.

 • Thể hiện với 2 dòng date: Cách này tương đối dễ nhận biết. Dù không biết tiếng Trung bạn vẫn có thể xác định được.
 • Thể hiện với 1 dòng date ngày sản xuất: Một số sản phẩm đặc biệt là đồ ăn vặt, bạn thường sẽ thấy sản phẩm chỉ có 1 hàng chữ số thời gian trên bao bì, đó là ngày sản xuất của sản phẩm (không phải hạn sử dụng).

Date sản phẩm Trung Quốc

Hướng dẫn đọc hạn sử dụng của Trung Quốc

Phần lớn các sản phẩm có hạn sử dụng như đồ ăn, đồ uống, mỹ phẩm, thuốc,… đều sẽ có 2 loại hạn sử dụng đó là:

 • Hạn sử dụng chung (chưa mở nắp/chưa dùng).
 • Hạn sử dụng sau khi mở nắp/đã dùng)

Hạn sử dụng sản phẩm chưa mở nắp

Với những sản phẩm chưa mở nắp/chưa dùng của Trung Quốc, bạn có thể đọc chính xác hạn sử dụng chính xác thông qua 3 bước sau đây:

Bước 1 – Ngày, tháng, năm sản xuất

Với bước này, bạn cần xác định được thời gian sản xuất bao gồm ngày, tháng, năm trên từng sản phẩm cần kiểm tra.

 • Thông thường, thời gian sản xuất các sản phẩm nội địa Trung Quốc sẽ được in ở mặt trên hoặc bên hông bao bì.
 • Ngày, tháng, năm sản xuất được ghi theo quy tắc yyyy/mm/dd, tức năm/tháng/ngày.

Chẳng hạn, bao bì sản phẩm ghi ngày sản xuất là 2023/03/02 thì khi chuyển sang thời gian Việt Nam sẽ là ngày 02/03/2023.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn thấy ngày sản xuất ghi kèm thêm chữ tiếng Trung, chẳng hạn 2023年03月02天. Thời gian này có nghĩa là ngày 02, tháng 03, năm 2023.

Đọc ký hiệu ngày tháng năm sản xuất

Bước 2 – Ký hiệu theo số của đồ ăn

Sau khi xác định được thời gian sản xuất, bạn lật mặt sau của sản phẩm, tìm đến dòng chữ “保质期” – có nghĩa là hạn sử dụng.

Phần lớn các sản phẩm của Trung Quốc đều sẽ in hạn sử dụng bằng con số, chẳng hạn “60天” – 60 ngày.

Tuy nhiên, có một số sản phẩm có thể sẽ được in hạn sử dụng bằng ký hiệu chữ. Cách này thường thể hiện số tháng sử dụng kể từ ngày sản xuất. Một số ký hiệu bạn có gặp ở các sản phẩm Trung Quốc như:

 • 四 : số 4
 • 五 : số 5
 • 六 : số 6

Ký hiệu theo số của sản phẩm

Bước 3 – Tính toán ngày hết hạn sử dụng

Để tính toán hạn sử dụng sản phẩm, bạn chỉ cần cộng dồn ngày sản xuất của sản phẩm với số hạn ngày sử dụng. Từ đó, bạn sẽ có kết quả số ngày sử dụng sản phẩm tốt nhất.

Chi tiết bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây:

 • Quan sát mặt trước bao bì sản phẩm sẽ thấy ngày sản xuất. Chẳng hạn là 2021/09/17.
 • Lật mặt sau sản phẩm và tìm dòng chữ 保质期 (保质期: 60天)
 • Bạn cộng dồn ngày sản xuất với hạn sử dụng sẽ ra ngày hết hạn sản phẩm, chẳng hạn là 2021/11/17.

Tính toán ngày hết hạn sử dụng

Hạn sử dụng sản phẩm sau khi mở nắp/đã dùng

Ngoài các bước đọc hạn sử dụng của Trung Quốc ở cách 1 thì bạn cũng cần chú ý xem hạn sử dụng của sản phẩm sau khi mở nắp và đã dùng.

Với loại hạn sử dụng này, bạn cần lưu ý các ký hiệu sẽ được đặt cho các sản phẩm hộp tròn lúc mở nắp, chẳng hạn như 3个月, 6个月, 9个月, 12个月 hoặc 45天,60天, 90天,…

Một số sản phẩm khác sẽ có tiêu chuẩn quốc thế 3m, 6m hoặc 9m. Những con số này thường sẽ được in ở mặt sau bao bì.

Chẳng hạn: Trên bao bì sản phẩm có in ký hiệu hộp trò mở nắp kèm ký tự 15M hoặc 15个月. Lúc này bạn có thể hiểu là thời hạn sử dụng sau khi mở nắp là 15 tháng hoặc 15 ngày.

Một số lưu ý liên quan tới hạn sử dụng của Trung Quốc

Đọc hạn sử dụng các sản phẩm Quảng Châu – Trung Quốc khó khăn chủ yếu bởi khác biệt ngôn ngữ. Nếu bạn biết tiếng Trung thì việc này không hề khó khăn. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm được các nguyên tắc nhất định về đọc hạn sử dụng của Trung Quốc.

Đọc từ trái qua phải

Dù viết ngược so với tiếng Việt về thời gian nhưng trên thực tế, người Trung vẫn áp dụng cách đọc từ trái qua phải. Tức là, bạn cũng đọc chữ và số theo thứ tự từ trái qua phải. Khi xem hạn sử dụng bạn cũng cần áp dụng nguyên tắc này để xác định thời gian chính xác.

Tránh nhầm lẫn ngày sản xuất và hạn sử dụng

Mỗi quốc gia sẽ có quy định riêng về việc in ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đối với các sản phẩm từ Trung Quốc, ngày sản xuất thường được in ở mặt trước bao bì và mặt sau là hạn sử dụng.

Nếu bạn không nắm rõ nguyên tắc này thì rất dễ đọc nhầm hoặc cho rằng nhà sản xuất in thiếu ngày sản xuất hoặc ngày hết hạn.

Lưu ý khi đọc hạn sử dụng Trung Quốc

Hướng dẫn đọc hạn sử dụng các nguồn hàng Trung Quốc phổ biến

Để hình dung rõ hơn, Piget sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc thông qua 3 loại sản phẩm.

Đọc hạn sử dụng đồ ăn vặt Trung Quốc

Một ví dụ điển hình ở bánh kẹo Trung Quốc – sản phẩm ăn vặt khá là được yêu thích tại Việt Nam hiện nay.

 • Bước 1: Bánh sẽ có date ở mặt trước, chủ yếu được dập theo công thức yyyy/mm/dd. Đây là ngày sản xuất của sản phẩm.
 • Bước 2: Ở mặt sau sản phẩm, bạn sẽ tìm tới đoạn có chữ Hán “保质期: CON SỐ 天”. Đây là dòng thời hạn sử dụng của bánh.

Lưu ý: Một số trường hợp chữ “天 “- ngày sẽ được thay bằng “个月” – có nghĩa là tháng. Và trước các chữ Hán này sẽ kèm theo con số thời gian.

 • Bước 3: Bạn cộng dồn thời gian sản xuất và hạn sử dụng sẽ có được kết quả số ngày sử dụng sản phẩm và ngày hết hạn.

Hạn sử dụng đồ ăn vặt Trung Quốc

Cách đọc hạn sử dụng mỹ phẩm Quảng Châu – Trung Quốc

Cũng như các loại sản phẩm khác, mỹ phẩm Trung Quốc có thể được in thời gian theo 2 hình thức là 2 dòng cùng lúc ở 1 mặt hoặc 2 dòng ở 2 mặt khác nhau.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý hơn cả tới dòng “保质期” ở gần cuối thông tin sản phẩm để biết chính xác ngày hoặc số ngày hết hạn sản phẩm.

Nhập hàng Trung Quốc chất lượng để kinh doanh tại Piget

Hiểu rõ date sản phẩm là nguyên tắc cơ bản khi kinh doanh các mặt hàng có hạn sử dụng. Bởi vậy, nếu bạn kinh doanh hàng Trung Quốc, bạn cần nghiên cứu chi tiết vấn đề này.

Ngoài ra, hãy tìm cho mình nguồn hàng uy tín và đơn vị hỗ trợ nhập hàng chuyên nghiệp để đảm bảo hoạt động kinh doanh thuận lợi.

Piget là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ nhập hàng Trung Quốc tận xưởng giá gốc.

Nhập hàng Trung Quốc để kinh doanh tại Piget

Tại đây, bạn cùng hơn 2.000+ khách hàng là chủ shop, doanh nghiệp sẽ nhận được lợi ích hấp dẫn:

 • Nhập hàng Trung Quốc tận gốc các xưởng mà không cần sang tận nơi nhập hàng tốn thời gian, chi phí.
 • Có thể tiếp cận hơn 1.000+ nguồn hàng ở đa dạng mảng, lĩnh vực khác nhau.
 • Đa dạng dịch vụ từ thanh toán hộ, mua hàng hộ, ký gửi hàng hóa, vận chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan, ủy thác xuất – nhập khẩu,…
 • Chi phí mua hàng chỉ từ 1% và vận chuyển từ 7k/kg.
 • Chính sách bảo hiểm và đền bù rõ ràng, đảm bảo lợi ích cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ.
 • Nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng lâu năm, khách có đơn hàng lớn.

Trên đây là một số chia sẻ của Piget về cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc về các sản phẩm có hạn sử dụng. Nếu có khó khăn gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Piget qua hotline 098 98 95 095 để được hỗ trợ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các dịch vụ của chúng tôi tại website piget.vn và liên hệ chúng tôi để được tư vấn, báo giá chi tiết nhé.

Bài viết khác

Nguồn Hàng Vợt Cầu Lông Trung Quốc Trên Taobao Hot Nhất

Mùa hè là thời điểm tuyệt vời để kinh doanh các mặt hàng liên quan tới thể dục thể thao, đặc biệt như cầu lông. Đây là bộ môn đang được quan tâm mạnh mẽ và được đông đảo người Việt hưởng ứng, đặc biệt là một bộ phận người trẻ. Nếu bạn đang có […]

Xu Hướng Nhập Quần Ống Rộng Nam Trung Quốc HOT Hiện Nay

Xu hướng nhập quần ống rộng nam Trung Quốc đang ngày càng lan rộng. Quần với ưu điểm thoải mái, dễ phối với đa dạng quần áo, hỗ trợ che khuyết điểm hiệu quả cho những người thấp, đùi to hay chân vòng kiềng. Nếu bạn cũng đang quan tâm và có nhu cầu nhập […]

Top 10 Loa Nội Địa Trung Quốc Đáng Mua Nhất

Bạn đang cần tìm mua loa nội địa Trung Quốc để kinh doanh hay đơn giản là mua để sử dụng? Bạn băn khoăn không biết dòng loa nội địa Trung Quốc nào tốt mà giá cả phải chăng? Trong bài viết này, Piget sẽ gợi ý cho bạn top 10 loa nội địa Trung […]

Hướng Dẫn Cách Nhận Tiền Từ Wechat Nhanh Chóng, Đơn Giản

Bạn đang có giao dịch nhận tiền từ Wechat? Nhưng bạn lại chưa cài đặt, chưa có ví điện tử Wechat? Bạn chưa biết cách sử dụng Wechat? Piget sẽ hướng dẫn bạn cách nhận tiền từ Wechat đơn giản từ A – Z và giải đáp mọi thắc mắc về sự cố khi không […]

RMB Là Gì? Hướng Dẫn Quy Đổi Tiền Trung Quốc Sang Việt Nam

RMB là cụm từ viết tắt khá phổ biến, dùng chỉ tiền tệ của Trung Quốc. Nhưng trên thực tế nếu không thường xuyên quan tâm tới tiền tệ quốc tế, đặc biệt là tiền Trung Quốc thì ít ai biết về khái niệm này. Nhưng nếu bạn đang chuẩn bị đặt hàng Trung Quốc […]

Tổng Hợp Link Shop Đầm Bầu Body Trung Quốc Chất Lượng

Bạn đang tìm kiếm nguồn hàng đầm bầu body Trung Quốc chất lượng? Bạn quá bận, không có thời gian để tìm kiếm, lọc từng shop, so sánh từng đơn vị để chọn lọc nhà bán phù hợp? Nếu vậy, bài viết tổng hợp links shop đầm bầu Trung Quốc chất lượng từ các sàn […]

Hãy để chúng tôi giúp kinh doanh của bạn tốt hơn - tiết kiệm chi phí hơn