Chúng ta thường nghe khá nhiều tới khái niệm như bán buôn, bán sỉ, bán lẻ. Với bán lẻ thì chúng ta hầu như đã rõ ràng rồi. Nhưng bán sỉ là gì? Bán sỉ và bán buôn có gì khác nhau? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về 2 khái niệm này thì bài so sánh giữa bán buôn và bán sỉ sau đây của Piget sẽ giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng.

Bán sỉ là gì?

Bán sỉ hình thức buôn bán một số lượng hàng hoá lớn với mức giá thấp hơn thị trường. Hàng hóa sẽ được cung cấp bởi nhà sản xuất hoặc từ một đơn vị cung cấp đại lý với mức giá thấp hơn giá bán lẻ để người bán sỉ có thể nhận được mức lãi (từ mức chênh lệch) khi bán ra cho người mua hàng lẻ hoặc nhỏ hơn. Mức giá bán sỉ phụ thuộc vào số lượng hàng hoá để thanh toán.

Mục đích mua bán sỉ là việc sử dụng mức giá gốc, giá ưu đãi hoặc thấp hơn giá trị thị trường để thúc đẩy nhanh quá trình tiêu thụ hàng hoá. Có nghĩa là nhà cung cấp sẽ hướng đến khách hàng mục tiêu là khách mua số lượng lớn.

Bán sỉ là gì

Đa phần người mua hàng sỉ là cá nhân, chủ shop kinh doanh, của hàng nhập hàng với mục đích buôn bán. Bên cạnh đó, người bán sỉ cũng có thể là nhà sản xuất, đại lý uỷ quyền, đơn vị bán sỉ cấp nhỏ hơn chứ không nhất thiết phải là đơn vị tự sản xuất ra sản phẩm.

Vậy bán sỉ và bán buôn có gì khác nhau?

So sánh giữa “bán buôn” và “bán sỉ”

Trên thực tế bán buôn chính là hình thức bán sỉ, chỉ là khác nhau về cách gọi (bán sỉ là cách gọi của người miền Nam, bán buôn là cách gọi của người miền Bắc). Như vậy, trong trường hợp bạn thấy có người dùng là bán sỉ bạn có thể hiểu là bán buôn và ngược lại.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, các nhà bán sỉ (hay bán buôn) trên thị trường có rất nhiều loại. Đó có thể là nhà bán buôn trực tiếp thực hiện hoạt động sản phẩm và phân phối. Đôi khi họ không là nhà sản xuất mà chỉ hoạt động ở khâu phân phối.

So sánh bán buôn và bán sỉ

Nhà bán buôn sẽ có đặc điểm nhận diện sau:

 • Nhà bán sỉ không có hứng thú với việc bán hàng lẻ. Họ thường trực tiếp làm việc với các đối tác là nhà kinh doanh chứ không trực tiếp bán sản phẩm cho khách hàng.
 • Quy mô giao dịch bán buôn (bán sỉ) sẽ rộng hơn thị trường bán lẻ và địa bàn của họ sẽ thường ở mức rộng hơn bán lẻ.
 • Nhà sản xuất đôi khi vẫn là nhà bán lẻ nhưng bán buôn thường rất ít khi bán lẻ, trừ trường hợp họ ở cả 2 vai trò là bán sỉ và lẻ.
 • Nhà bán buôn thường cung cấp đa dạng mặt hàng để đại lý, bán sỉ cấp dưới có nhiều lựa chọn hơn khi mua trực tiếp từ nhà sản xuất. Bởi lẽ, nhà bán sỉ đôi khi họ có thể làm việc với nhiều nhà sản xuất hàng hoá khác nhau.

Mức giá bán sỉ thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Tần suất mua hàng
 • Số lượng hàng hoá/lần mua
 • Điều kiện thanh toán
 • Quan hệ khách hàng và mức độ hợp tác
 • Mức độ cạnh tranh trên thị trường.

Đơn vị thường dùng của bán sỉ

Bán sỉ là hình thức kinh doanh số lượng lớn nên các đơn vị trong lĩnh vực bán buôn bán sỉ thường khá đặc thù:

 • Đơn vị lô: Đại diện cho số lượng hàng hoá lớn. 1 lô = 1000 đơn vị (đó có thể là quần áo, đồ dùng hàng ngày, đồ gia dụng,…)
 • Đơn vị ri: Một lô sẽ gồm nhiều ri, mỗi ri số lượng hàng hóa bao nhiêu sẽ do người bán hàng quy định. Thông thường, ri sẽ đại diện cho đặc tính hàng hoá như màu sắc, kiểu dáng, form, kích thước hoặc chất liệu sản phẩm.
 • Đơn vị set: Đơn vị thường dùng cho các mặt hàng được phối lại với nhau như 1 bộ (thường dùng với quần áo, trang sức, đồ dùng,….).

Đơn vị thường dùng của bán sỉ

Các hình thức mua bán của bán sỉ

Thị trường sỉ hay bán buôn hiện nay khá đa dạng. Bán sỉ có thể thông qua kho sỉ nhiều ngành trên toàn quốc, sỉ vận chuyển thẳng hoặc sỉ trung gian,… Để hiểu rõ hơn và chọn đúng hình thức bán sỉ phù hợp, có lợi nhất, bạn có thể tham khảo một số hình thức phổ biến kể dưới đây.

Bán sỉ qua kho

Bán sỉ qua kho có 2 loại: Bán giao từ kho và chuyển hàng hoá.

 • Bán giao từ kho: Người mua sẽ nhận hàng ở địa chỉ kho của đơn vị cung cấp hàng sỉ. Doanh nghiệp sản xuất sẽ là người thực hiện công việc thực hiện xuất hàng, làm hoá đơn, giao hàng sỉ trực tiếp cho người mua sỉ. Sau khi nhận được hàng đại lý sẽ bán lại cho các bên trung gian để lấy phí hoa học hoặc chênh lệch cao hơn cho khách lẻ.
 • Chuyển hàng hóa: Hình thức bán sỉ có cam kết hợp đồng. Hàng sẽ được đơn vị sản xuất thực hiện đóng gói và vận chuyển tự thân hoặc qua đơn vị dịch vụ vận chuyển. Đơn vị vận chuyển sẽ giao hàng tới tận tay khách với số lượng lớn.

Bán sỉ chuyển thẳng

Hình thức bán sỉ chuyển thẳng là hình thức áp dụng phổ biến ở các đơn vị thương mại, mua hàng hoá trực tiếp từ người bán sỉ số lượng lớn rồi giao cho người mua trực tiếp, không chuyển đến kho hàng.

Hình thức này phù hợp với người bán lẻ bởi không vướng mắc các vấn đề đơn hàng, vận chuyển, kho hàng và tối ưu chi phí tốt nhất với những người mua sỉ để bán lẻ.

Bán sỉ chuyển thẳng

Bán sỉ chuyển thẳng cũng có 2 hình thức:

 • Bán sỉ tay ba: Hình thức mua bán sỉ trung gian, mua lại rồi bán cho người bán lẻ.
 • Bán sỉ chuyển thẳng: Hình thức bán sỉ trực tiếp tới đơn vị mua tại địa điểm cam kết trong hợp đồng. Hàng hoá sẽ là của bên bán hàng thương mại và sẽ được tính là sản phẩm tiêu thụ thành công khi được giao thành công cho khách.

Bán sỉ ở đâu uy tín?

Tuỳ vào từng hình thức bán sỉ mà bạn lựa chọn kênh bán và hình thức bán online hoặc offline cho phù hợp.

Tuy nhiên, với xu hướng thị trường trực tuyến nở rộ như hiện nay, đã lựa chọn kinh doanh và muốn mở rộng kinh doanh thì bạn nên tận dụng thị trường trực tuyến để tiếp cận được đông đảo khách hàng tiềm năng khắp mọi nơi.

Nên nhập nguồn hàng bán sỉ ở đâu kinh doanh có lời?

Nếu bạn muốn nhập hàng sỉ bán, bạn sẽ có rất nhiều hình thức kinh doanh khác nhau:

 • Bạn có thể lựa chọn tự sản xuất hàng hoá và phân phối sỉ cho các đơn vị bán lẻ hoặc sỉ cấp dưới.
 • Bạn có thể lựa chọn tìm nhà sản xuất hàng để bạn tiết kiệm thời gian, chi phí vào đầu tư dây chuyền sản xuất. Bạn chỉ cần tập trung vào việc phân phối và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Nhập nguồn hàng bán sỉ

Về nguồn nhập sỉ, bạn cũng có khá nhiều lựa chọn khác nhau:

 • Nhập từ các nhà sản xuất, xưởng gia công trong nước.
 • Nhập khẩu từ các quốc gia như Trung Quốc, Nhật, Hàn, Thái, Mỹ, Châu Âu,…

Tuỳ vào mặt hàng kinh doanh và nhu cầu vốn, chất lượng hàng bạn cần cùng đối tượng khách hàng nhắm tới mà bạn lựa chọn nguồn hàng nhập cho phù hợp.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, xu hướng nhập hàng từ Trung Quốc kinh doanh đang ngày càng được ưa chuộng. Hàng hoá Trung Quốc có ưu điểm đa dạng, độc lạ, luôn cập nhật mẫu mới, chất lượng đảm bảo và đặc biệt là mức giá luôn cạnh tranh nhất so với các thị trường.

Hướng dẫn cách nhập hàng bán sỉ từ A – Z cho người mới

Nếu lựa chọn Trung Quốc là nơi nhập hàng thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn về hình thức nhập như:

 • Sang tận nơi đánh hàng tại các chợ đầu mối Trung Quốc
 • Nhập tại các chợ đầu mối Việt Nam
 • Nhập sỉ hàng trên các sàn thương mại điện tử Trung Quốc.
 • Tìm xưởng gia công và nhập tận xưởng.

Trong 4 hình thức trên thì nhập hàng qua các sàn thương mại điện tử được đông đảo dân buôn lựa chọn bởi nguồn hàng phong phú, xem được giá, sản phẩm, đánh giá khách hàng mua trước đó ngay lập tức. Và đặc biệt, người mua hàng không cần phải sang tận nơi Trung Quốc, tối ưu thời gian, chi phí đi lại nhập hàng cực kỳ hiệu quả.

Cách nhập hàng qua sàn thương mại điện tử hiện nay tương đối dễ dàng, bạn có thể tự nhập hàng khi biết tiếng Trung, có thẻ thanh toán quốc tế hoặc Alipay xác thực, có đơn vị hỗ trợ vận chuyển.

Dịch vụ nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch về Việt Nam trọn gói

Một cách tối ưu và giảm thiểu rủi ro tốt hơn đó là nhập qua đơn vị mua hàng hộ, ví dụ như Piget. Ưu điểm của hình thức này:

 • Không cần biết tiếng Trung
 • Không cần có phương thức thanh toán hay tự vận chuyển hàng
 • Không cần lo các thủ tục mua bán, thông quan hàng hoá
 • Không cần xử lý khiếu nại khi có vấn đề hàng hoá xảy ra.
 • Được bảo vệ an toàn hàng hoá cao, rủi ro thấp, hàng về nhanh chỉ từ 2 – 8 ngày.
 • Chi phí mua hộ và vận chuyển rẻ hơn khi tự nhập hay thuê dịch vụ vận chuyển quốc tế.
 • Có công cụ đặt hàng tự động chuyển đổi ngôn ngữ và tính giá hàng theo tỷ giá thực.
 • Có bảo hiểm hàng hoá và đền bù thiệt hại rõ ràng.
 • Áp dụng dây chuyền công nghệ hiện đại vào quá trình mua hàng, quản lý, tra cứu, thanh toán và vận chuyển hàng Trung Quốc. Khách hàng có thể chủ động theo dõi quy trình và thời gian hàng về ngay trên hệ thống.

Đặc biệt, khi sử dụng dịch vụ nhập hàng sỉ Trung Quốc từ Piget, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ 1 – 1, tư vấn và xử lý vấn đề nhanh chóng 24/7/365 ngày từ đội ngũ chăm sóc và mua hàng giàu kinh nghiệm.

Để biết rõ hơn về các dịch vụ nhập hàng Trung Quốc từ Piget, quý khách vui lòng truy cập website piget.vn hoặc liên hệ hotline 098 98 95 095 và nhận tư vấn.

Bài viết khác

Nguồn Hàng Phụ Kiện Laptop Trung Quốc Giá Rẻ, Chất Lượng

Bạn đang cần tìm nguồn hàng phụ kiện laptop Trung Quốc giá rẻ để kinh doanh? Bạn băn khoăn không biết nên nhập hàng qua kênh nào, nhập hàng phụ kiện laptop Trung Quốc trực tiếp từ xưởng sản xuất như thế nào? Trong bài viết này, Piget sẽ giúp bạn từng bước mua được […]

Nguồn Hàng Tai Nghe Trung Quốc Chính Hãng, Giá Sỉ

Dưới sự bùng nổ của thị trường công nghệ hiện đại, tai nghe không chỉ là một phụ kiện giải trí đơn thuần mà còn là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc, với vị thế là “nhà máy của thế giới”, […]

Ifashion Taobao Là Gì? Hướng Dẫn Cách Truy Cập Ifashion Taobao

Ifashion là một thuật ngữ của sàn thương mại điện tử Taobao. Thuật ngữ này có thể còn xa lạ với nhiều người mới tiếp cận nhập hàng Taobao. Nhưng trên thực tế, Ifashion lại là kênh cực kỳ quen thuộc, thậm chí nhiều khi bạn tìm kiếm sản phẩm và mua hàng trên này […]

Hướng Dẫn Order Ấm Pha Trà Trung Quốc Về Việt Nam

Ăn bánh, uống trà, một nét đẹp văn hoá được người Việt gìn giữ bấy lâu nay. Cùng với nét độc đáo văn hoá đó là nhu cầu mua sắm các loại dụng cụ trà đạo cũng tăng cao. Nếu bạn đang kinh doanh mặt hàng dụng cụ trà đạo và đang cần order ấm […]

Nguồn Hàng Bình Giữ Nhiệt Trung Quốc Chất Lượng

Bình giữ nhiệt là một sản phẩm tiện lợi đối với cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt là khi mùa đông, thời tiết lạnh, đây sẽ là công cụ giúp giữ ấm đồ uống, bảo vệ sức khỏe người dùng hiệu quả. Cùng với nhu cầu sử dụng bình giữ nhiệt của người Việt ngày […]

Nguồn Hàng Lưới Cầu Lông Chính Hãng, Giá Rẻ

Nhu cầu tập thể dục thể thao của người Việt tăng cao trong thời gian gần đây, nhất là các bộ môn thể thao như cầu lông, pickleball,… Nhận thấy được tiềm năng lợi nhuận cao, các nhà kinh doanh đã và đang tìm những nguồn hàng để kinh doanh. Một trong những phụ kiện […]

Hãy để chúng tôi giúp kinh doanh của bạn tốt hơn - tiết kiệm chi phí hơn